วันจันทร์ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2557

ปลาวัว




                ปลาวัว


ชื่อสามัญ  Triggerfishes
ชื่อวิทยาศาสตร์  Balistodes conspicillum
ขนาดลำตัว  10-20 เซ็นติเมตร

ลักษณะโดยทั่วไป
  • ปลา วัวจะมีลำตัวที่กว้างแบนออกด้านข้าง ตำแหน่งของดวงตาจะอยู่เหนือหัวทางด้านบน ฟันมีขนาดใหญ่และแข็งแรงมาก ลักษณะจะค่อนข้างแข็งและขนาดใหญ่ เกล็ดจะเรียงติดกันเป็นแถวหุ้มอยู่ตลอดตัว 
  • อาหารของปลาวัว จะเป็นพวกสัตว์ที่มีเปลือกแข็ง เช่น ครัสเตเซี่ยนและหอย 
  • มีนิสัยค่อนข้างก้าวร้าวโดยเฉพาะฤดูวางไข่ ปลาวัวจะดุมากๆ
ปลาวัว มีด้วยกันหลายชนิดที่พบเห็น ได้แก่
ปลาวัวจมูกยาว
ชื่อสามัญ   Longnose Filefish
ชื่อวิทยาศาสตร์  Oxymonacanthus longirostris

ลักษณะโดยทั่วไป
  • ปลาวัวจมูกยาวมีลักษณะเด่นคือ " ความยาวของจมูก " ปลา วัวพันธุ์นี้จะมีจมูกที่ยื่นออกมา ลำตัวจะเป็นทรงรียาวๆกลมๆ มีปากยาว พื้นผิวของปลาจะเป็นสีเขียวมีลายจุดขนาดไม่ใหญ่มาก สีส้มบ้างเหลืองบ้างกระจายทั่วบริเวณลำตัวปลา
ปลาวัวหางพัด
ชื่อสามัญ  Scrawled leatgherjacket
ชื่อวิทยาศาสตร์  Aluterus scriptus

ลักษณะโดยทั่วไป
  • ปลาวัวหางพัดจะมีลายสีดำกระจายอยู่ทั่วตัวปลา ส่วนหางของปลาเมื่อคลี่ออกจะคล้ายๆพัด พื้นหลังของลำตัวจะออกไปทางสีขาวครีม หรือออกไปทางเหลืองอ่อนๆ
ปลาวัวลายส้ม
ชื่อสามัญ  Oranfestriped triggerfish, undulated trigger
ชื่อทางวิทยาศาสตร์  Balistapus undulatus

ลักษณะโดยทั่วไป
  • ปลาวัวลายส้มมีลักษณะเด่นคือ บริเวณหางจะมีสีเหลือง พื้นผิวของตัวปลาจะออกไปทางสีเขียว ลำตัวพาดด้วยแถบเส้นสีเหลืองส้มซึ่งจะเป็นเส้นสีขนาดเล็กทั่วตัวปลา
  • ปลาชนิดนี้อาศัยอยู่ตามแนวปะการัง และกองหินใต้น้ำฝั่งมหาสมุทรอินเดีย
ปลาวัวดำ
ชื่อสามัญ  Black trigger, niger trigger
ชื่อวิทยาศาสตร์  Odonus niger

ลักษณะโดยทั่วไป
  • ชื่อก็บอกว่าปลาวัวดำ จึงมีลักษณะเด่นที่ตัวพื้นผิวสีดำ ส่วนของหางปลาจะเป็นรูปเสี้ยว ปลาวัวดำนี้จะมีลำตัวค่อนข้างใหญ่กว่าปลาวัวชนิดอื่นเล็กน้อย
ปลาวัวไตตัน
ชื่อสามัญ  Titan triggerfish

ลักษณะโดยทั่วไป
  • ปลาวัวไตตัน เป็นปลาที่ค่อนข้างใหญ่ พื้นลำตัวของปลาจะมีสีเหลือง จุดเด่นของปลาไตตันคือ บริเวณลำตัวจะมีลายสีดำเหมือนลายสานเล็กๆอยู่ทั่วลำตัว ส่วนหน้าของปลาบริเวณใต้คางจะมีสีขาว บริเวณแก้มจะมีสีเหลือง ริมฝีปากบนจะมีสีดำ
                                                                                       

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น