ปอมปาดัวร์
สามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ
ดังนี้
1. Symphysodon
aequifasciata จุด เด่นของปอมปาดัวร์ ชนิดนี้คือ แถบสีดำพาดขวางตั้งแต่ส่วนหัว
ลำตัว และโคนหาง มีลักษณะจางๆ เป็นแนวตั้งรวมทั้งหมด 9 แถบด้วยกัน สามารถแยกออกได้ 3 สายพันธุ์
1.1 Brown discus มีชื่อวิทยาศาสตร์ Symphysodon aequifasciata axclrodi (Schultz)
-
นักเลี้ยงไทยรู้จักกันในนาม " ปอมปาดัวร์ 5 สี " เป็นปลาที่ราคาถูกกว่าปอมปาดัวร์ชนิดอื่น
เพราะลวดลายสีสันไม่สะดุดตา ลำตัวเมื่อโตเต็มวัยอาจมากกว่า 8 นิ้ว นับว่าขนาดใหญ่เมื่อเทียบกับปอมปาดัวร์ทั้งหมด มีลวดลายสีเขียวเพียงเล็กน้อยเฉพาะบริเวณหัว
ครีบหลัง และครีบทวาร ส่วนขอบครีบหลังและครีบทวารสีแดงจัด
1.2 Green discus ชื่อวิทยาศาสตร์
Symphysodon aequifasciata (Pellegrin)
- เป็นปอมปาดัวร์ซึ่งมีลำตัวสีออกอมเขียว
ลวดลายที่พาดผ่านบนลำตัวมีสีเขียวเหลือบฟ้า สำหรับ Green discus ที่พบในแหล่งธรรมชาติมีลวดลายไม่ค่อยคมชัด จะมีเฉพาะบนหัว ครีบหลัง และครีบทวาร
1.3
Blue discus ชื่อวิทยาศาสตร์ Symphysodon aequifasciata
haraldi (Schultz)
- ปอมปาดัวร์สายพันธุ์นี้อยู่ทางตอนเหนือของลุ่มน้ำอะเมซอน มีลักษณะคล้ายคลึงกับปอมปาดัวร์ Green discus แต่ลำตัวจะมีสีฟ้าอมเขียวสวยงาม
มีลักษณะเด่นคือ มีลวดลายประตามลำตัวมากกว่าปอมปาดัวร์ 2 ชนิดแรก
2. Symphysodon discus ปลาชนิดนี้มีลักษณะคล้ายกับายพันธุ์แรก คือแถบสีดำพาดขวางบริเวณลำตัว 9
แถบ แต่จะมีลักษณะพิเศษ คือ จะมีแถบสีดำเข้มขนาดใหญ่ 3 แถบ พาดผ่านอยู่บริเวณหัว กลางลำตัว และโคนหาง
ซึ่งปลาชนิดนี้จะแบ่งออกเป็น 2 ชนิด
2.1
Hecket or Red discus ชื่อวิทยาศาสตร์ Symphysodon discus
(Hecket)
- หรือเป็นที่รู้จักกันดีในนาม " ปอมแดง " นับเป็นปอมปาดัวร์ซึ่งพบในภายหลัง
แต่พบในจำนวนไม่มากทางแถบลุ่มน้ำ Rionegro และ Rio
Trombetas ทางด้านเหนือของลุ่มน้ำอะเมซอน จัดเป็นที่เพาะพันธุ์ยากที่สุดและราคาแพงกว่าปลาปอมปาดัวร์ชนิดอื่นๆ
2.2 Pineapple discus ชื่อวิทยาศาสตร์ Symphysodon
discus willischwartzi (Burgess) -เป็นปลาพันธุ์ที่พบน้อยมากทางแถบลุ่มน้ำ
Rio abacaxis ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของลุ่มน้ำอเมซอน
ลักษระเด่นจะอยู่ที่แถบสีดำ 3 แถบใหญ่ๆ พาดบริเวณหัว ลำตัว
และโคนหางเช่นเดียวกับ Hecket แต่สีสันจะเข้มกว่า โดยเฉพาะลวดลายบริเวณส่วนหัวจะเป็นสีน้ำเงินเข้ม
ส่วนลวดลายบริเวณลำตัวจะเป็นสีน้ำเงินอมม่วง จัดว่าเป็นปลาที่มีราคาแพงเช่นกัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น